หญิงหน่อยแนะ บิ๊กตู่ รับความจริงเศรษฐกิจไทยแย่ เร่งแก้ปัญหาค่าเงินบาท อย่าแก้ตัวไปวัน ๆ ข่าวสดทันใจ

อ่านเลย ข่าวเด็ด หญิงหน่อยแนะ บิ๊กตู่ รับความจริงเศรษฐกิจไทยแย่ เร่งแก้ปัญหาค่าเงินบาท อย่าแก้ตัวไปวัน ๆ

วันที่ 5 พ.ย. 62 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า “รัฐบาลต้องเร่งแก้ปัญเศรษฐกิจ โดยเฉพาะค่าเงินบาทไม่ให้แข็งค่ามากเกินไป ซึ่งควรคงจะมีการพิจารณาลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ในการประชุม กนง. วันพรุ่ง รวมทั้งใช้มาตรการทางการคลังสร้างกำลังซื้ออย่างยั่งยืน ไม่เช่นนั้นปีหน้าเศรษฐกิจไทยอาจคงจะเข้าสู้ภาวะ #เผาจริง อย่างแน่นอน

ได้ฟังพลเอกประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลไทย พูดว่าไทยถูกสหรัฐตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรหรือว่า GSP อาจเป็นเช่นเพราะ “เศรษฐกิจไทยโตเร็วเกินไป” แต่แล้วก็อีก 2 วัน กลับมาพูดใหม่ว่า “เศรษฐกิจไทยโตช้า” จึงต้องตั้งคำถามว่า พลเอกประยุทธ์ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจประเทศไทย รู้และเข้าใจภาวะที่แท้จริงของเศรษฐกิจหรือว่าไม่

ความจริงคือใช่จริงๆ ขณะนี้เครื่องยนต์เศรษฐกิจดับทุกตัว ทั้งส่งออก ท่องเที่ยว การลงทุนภาคเอกชน และกำลังซื้อภายในประเทศหดหาย ทำให้เศรษฐกิจซบเซาอย่างหนัก ประชาชนส่วนใหญ่ลำบากยากแค้น รัฐบาลต้องเร่งแก้ไข หัวหน้าทีมเศรษฐกิจต้องเร่งทำงานให้หนัก ระดมทีมงานมาคิดแก้ไขให้ไว

โดยเฉพาะค่าเงินบาทที่แข็งค่ากว่าทุกสกุลในโลก แข็งค่าที่สุดในรอบ 6 ปีที่ 30.16 บาทต่อเหรียญสหรัฐ แข็งค่าขึ้นเฉพาะในปีนี้เกือบ 8% แต่ทว่าหากเทียบอัตราแลกเปลี่ยนเฉลี่ยในปี 2557 เท่ากับ 32.915 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ซึ่งแข็งค่ามากกว่าเงินสกุลของคู่ค้าอื่นๆ จนถึงวันนี้เงินบาทแข็งค่าขึ้นถึงเกือบ 3 บาท แสดงให้เห็นว่านับทว่าแล้วมีการยึดอำนาจการลงทุนภาคเอกชนก็หดหายไปตั้งแต่ทว่าบัดนั้น

เงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเรื่อยๆ เป็นเช่นปัญหาต่อการส่งออกและส่งผลต่อการท่องเที่ยวที่ชะลอตัวในปีนี้อย่างเห็นได้ชัดเจน ทำให้ธุรกิจส่งออกสูญเสียความสามารถในการแข่งขันโดยสิ้นเชิง ถึงแม้อาจจะผลิตสินค้าที่มีคุณภาพดีกว่าประเทศคู่แข่งแค่ไหนก็ตาม แต่แล้วก็ผู้ส่งออกต้องขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยนอย่างน้อย 8 % ทันทีที่ขายของได้ มากไปกว่านั้นปัจจุบันค่าเงินหยวนของจีนอ่อนค่าลง ยิ่งกระทบต่อธุรกิจที่ส่งออกและท่องเที่ยวของไทยมากขึ้นไปอีก แถมมาถูกซำ้เติมด้วยการถูกตัด GSP เข้าไปอีก

ภาคการส่งออกอาจติดลบประมาณถึง 3 % ในปีนี้ ถ้าหากหักทองคำออกในบางเดือน เราอาจจะติดลบสูงถึง 8% ซึ่งนับว่ามากทีเดียว เราจึงเห็นภาพว่าโรงงานต่างๆ ต้องลดกำลังการผลิต ลดเวลาจ้างแรงงาน หลายแห่งทะยอยปิดตัวลง เพราะส่งออกไม่ได้ ขายในประเทศก็ไม่ได้ เพราะกำลังซื้อภายในประเทศก็หดหายเช่นกัน ทำให้ปีหน้าเราต้องเผชิญกับภาวะคนตกงานสูงถึง 500,000 คน เด็กจบใหม่มีความเสี่ยงสูงที่คงจะหางานทำไม่ได้ ปัญหาสังคมคงจะตามมาอย่างมากมาย ทั้งยาเสพติดและการจี้ปล้น ซึ่งค่าเงินบาทแข็ง เพราะเราเกินดุลบัญชีเดินสะพัดสูงจากเงินทุนระยะสั้นไหลเข้าเก็งกำไร จึงอาจเป็นการเกินดุล ที่ไม่อาจเป็นประโยชน์ แถมยังทำให้เงินบาทแข็งกระทบภาคส่งออก รวมทั้งมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศสูง จึงหวังว่าที่ประชุม กนง. ในวันพรุ่งนี้ ( 6 พ.ย.) อาจจะมีการพิจารณาลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอย่างน้อย 0.25% เพื่อประคองไม่ให้ค่าเงินบาทแข็งค่ามากไปกว่านี้
นอกจากนี้ รัฐบาลจึงต้องเร่งระดมสรรพกำลัง มาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ รวมทั้งการดูแลค่าเงินบาทให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยไม่ปล่อยเป็นเช่นภาระของธนาคารแห่งประเทศไทย เพียงหน่วยงานเดียว เพราะเราสามารถใช้กลไกเครื่องมือทางเศรษฐกิจหลายๆตัว มาช่วยดูแลค่าเงินบาทอยู่ในระดับที่เหมาะสมได้อย่างมีธรรมาภิบาล นอกเหนือจากการบริหารอัตราดอกเบี้ย เช่นการเพิ่มการนำเข้าระยะสั้น ในสินค้าที่เราต้องนำเข้าเพื่อใช้อยู่แล้ว อย่างน้ำมัน หรือเรียกว่าการคืนเงินกู้ต่างประเทศ เป็นเช่นต้น เพื่อลดการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดอันคงจะทำให้เงินบาทอ่อนตัวลงโดย ธปท. ไม่ต้องเข้าไป แทรกแซง

ที่สำคัญอาจเป็นรัฐบาล ต้องใช้มาตรการทางการคลังสร้างกำลังซื้ออย่างยั่งยืน (ไม่ใช่แล้วการหว่านแจกเงิน ที่ไม่ได้ให้ผลในการสร้างกำลังซื้ออย่างยั่งยืน) เพื่อกระตุ้นให้เกิดการบริโภคภายในอันอาจเป็นเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจตัวเดียวที่ยังขับเคลื่อนได้
เมื่อกำลังซื้อที่มีคุณภาพและยั่งยืนเกิดขึ้น จึงคงจะสามารถสร้างความเชื่อมั่น และความมั่นใจ (TRUST & CONFIDENCE) ให้นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศมองเห็นอนาคต และกล้าที่อาจจะตัดสินใจลงทุนในประเทศไทยเพื่อให้เกิดการสร้างงานและสร้างรายได้ใหม่
พลเอกประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ต้องยอมรับความจริงว่า สภาวะเศรษฐกิจไทยย่ำแย่มากแล้ว ต้องการการ “ลงมือทำงาน” แก้ปัญหาทันที มิแน่แล้วการ “แก้ตัว” ด้วยคำพูดไปวันๆ” ไม่เช่นนั้น เศรษฐกิจไทยปีหน้าต้องเข้าสู่ภาวะ #เผาจริง อย่างแน่นอน”

เว้บ https://urlbaba.com/ ไม่มีเจตนาก๊อปปีบทความ หญิงหน่อยแนะ บิ๊กตู่ รับความจริงเศรษฐกิจไทยแย่ เร่งแก้ปัญหาค่าเงินบาท อย่าแก้ตัวไปวัน ๆ จากเว็บใดๆ เป็นเพียงสือกลางนำเสนอข่าวจากหนังสือพิมพ์เท่านั้น คอมเมนต์ได้ด้านล่างนี้

source :amarintv.com

Random Posts