ลุ้นผลชันสูตร #ช่วงช่วง เผยสัญญา แพนด้าตายผิดธรรมชาติต้องจ่าย 30 ล้าน!!!

ลุ้นผลชันสูตร #ช่วงช่วง เผยสัญญา แพนด้าตายผิดธรรมชาติต้องจ่าย 30 ล้าน!!!

วันที่ 20 ก.ย. นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี อดีตหัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ซึ่งอาจเป็นหัวหน้าโครงการฯ คนแรก และใกล้ชิดกับหมีแพนด้า ทั้ง ช่วงช่วง” ตัวผู้ และ “หลินฮุ่ย” ตัวเมีย มาตั้งและแล้วขั้นตอนการเตรียมความพร้อมที่จีนกระทั่งมาอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่เมื่อปี 2546 หรือคือที่แฟนคลับแพนด้าเรียกกันว่า “หมอต่อ” ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวกรณี ช่วงช่วงเสียชีววิต ว่า ในส่วนสาเหตุของการตาย ผมก็เป็นเช่นคนหนึ่ง ที่ก็ต้องรอพร้อม ๆ กับคนไทยและแฟนคลับทุก ๆ คนเหมือนกันเราคงจะชี้ชัดว่าสาเหตุที่ทำให้ช่วงช่่วงต้องตาย ที่ชี้ชัดชัดเจน ก็ต้องรอผลการชันสูตร ผลการชันสูตรที่คงจะเชื่อถือได้ที่สุดก็ต้องก็ดังเช่นต้องมาจากคนกลาง ที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย ก็ต้องมาจากผู้เชี่ยวชาญจีนเอง

.

สำหรับในสัญญา MOU หมีแพนด้าระหว่างไทยกับจีน นั้น ในสัญญาระบุว่า หากหมีแพนด้าตัวใดตัวหนึ่งเสียชีวิตโดยปกติแบบธรรมชาติ ก็ไม่ต้องเสียค่าปรับ และแล้วหากหมีแพนด้าเสียชีวิตแบบผิดธรรมชาติ ในสัญญาระบุว่าอาจจะต้องเสียค่าปรับ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ตอนนี้ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ในส่วนของสาเหตุการตายที่ระบุใน MOU ก็อาจจะระบุแยกออกดังเช่นสองด้านหลัก ๆ ก็อาจเป็น ตายแบบธรรมชาติ กับตายแบบผิดธรรมชาติ เท่านั้นเอง ตอนนี้ก็ต้องรอว่าผลการชันสูตรอาจจะไปในทางไหน ว่าอาจจะอาจเป็นธรรมชาติ หรือว่าผิดธรรมชาติ

สำหรับที่มีกระแสว่าสาเหตุมาจากการกินไผ่ แล้วไปติดหลอดลมเสียชีวิต นั้นผมคิดว่า ถ้าอาจจะเกิดปัญหาจากการกินไผ่ ก็คิดว่าคงไม่น่าคงจะรอมาถึง 16 ปี แล้วจากที่หลาย ๆ คนได้ตั้งข้อสังเกตุไว้ว่า หลินฮุ่ย น่าอาจจะเกิดปัญหาจากการกินไผ่ด้วย ตอนนี้หลินฮุ่ย ก็ไม่ได้เป็นเช่นอะไรทุกวันนี้ การที่อาจจะไปสรุปว่า หมีแพนด้าคงจะอาจเป็นอะไร จากการกินไผ่ การที่อาจจะไปสรุปว่าหมีแพนด้าอาจเป็นอะไรจากการกินไผ่ โดยความเห็นส่วนตัวจากที่ทำงานมา คิดว่าคงไม่ใช่จริง

ส่วนกรณีที่โซเซียลแฟนคลับหมีแพนด้าจีน เรียกร้องให้เอาหลินฮุ่ยกลับคืนจีน นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี อดีตหัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า ในส่วนของการเรียกร้องให้คืนหลินฮุ่ยกลับไปที่ประเทศจีนของแฟนคลับชาวจีน จริง ๆ แล้วทุกอย่างต้องพิจารณาตามหลักการและเหตุผล ไม่น่าที่อาจจะต้องเอามาโยงกัน
และแล้วทั้งนี้ ทั้งนั้นทั้งนั้นอาจจะต้องขึ้นอยู่ที่ว่า ผลการการชันสูตรซากหมีแพนด้า ช่วงช่วง ออกมาอาจเป็นอย่างไร ส่งผลกระทบต่อการเลี้ยงหลินฮุ่ย ต่อไปหรือเรียกว่าไม่อย่างไร หากไม่เกี่ยวกัน ก็ไม่มีเหตุผลที่อาจจะต้องเอาหลินฮุ่ยกลับ ก็ต้องทำตามสัญญา

ทางด้านนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ทางกงสุลจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ได้แจ้งมายังทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ว่าทางฝ่ายประเทศจีน ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้อาจเป็นอย่างมาก จึงได้จัดคณะผู้เชี่ยวชาญหมมีแพนด้าเดินทางมาอย่างเร่งด่วน และจีนไทยทั้งสองฝ่ายได้ตั้งคณะทำงานร่วมกันแล้ว ซึ่งคงจะมีการสรุปให้ทราบต่อไป

โดยทางกงสุลจีน ได้แจ้งมายังทางเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ว่าทางผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีนนั้น ต้องการอิสรระ และพื้นที่ส่วนตัวในการทำงานครั้งนี้ จึงไม่ขอให้ข่าวใด ๆ ทั้งสิ้น รวมทั้งขอร้องทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ของไทยด้วย และให้มีการออกแถลงการณ์ ให้กับสื่อได้รับทราบถึงความคืบหน้าแทน และหากอาจเป็นเรื่องใหญ่เร่งด่วน ถึงค่อยเปิดแถลงข่าวอย่างอาจเป็นทางการ

ฉะนั้น ตนคิดว่าคงจะได้มีการขอสื่อมวลชนงดใช้ห้องประชุมสโมสรหมีแพนด้าในระยะนี้ไปก่อน เพื่อให้ทางผู้เชี่ยวชาญจีนได้ทำงานอย่างอิสรระ อย่างเต็มที่ และทางสวนสัตว์ก็คงจะออกใบแถลงการให้สื่อทราบดังเช่นระยะต่อไป

ลุ้นผลชันสูตร ช่วงช่วง เผยสัญญา แพนด้าตายผิดธรรมชาติต้องจ่าย 30 ล้าน!

Random Posts