20 ก.ย. กฎหมายใหม่ #ตร.ห้ามยึดใบขับขี่ แสดงแบบดิจิตอลแทนตัวจริงได้!!!

20 ก.ย. กฎหมายใหม่ #ตร.ห้ามยึดใบขับขี่ แสดงแบบดิจิตอลแทนตัวจริงได้!!!

วันที่ 20 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการศึกษา (รองผบช.ศ.) เปิดเผยถึงกรณีเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชบัญญัติจราจรทางบก (ฉบับที่ 12) พ.ศ. 2562 มีผลบังคับใช้ในวันที่ 20 ก.ย.62

.

โดยมีสาระสำคัญอาจเป็น เจ้าพนักงานจราจร หรือเรียกว่าพนักงานเจ้าหน้าที่สามารถเรียกตรวจใบอนุญาตขับขี่ทว่าแล้วไม่มีอำนาจในการเรียกเก็บใบอนุญาตขับขี่ของผู้ขับอีกต่อไปคงจะต้องคืนให้กับประชาชน โดยผู้ขับขี่อาจจะต้องพกใบอนุญาตขับขี่ขณะขับรถและอาจจะต้องแสดงใบขับขี่เมื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจ ซึ่งสามารถแสดงได้ 3 แบบ ได้แก่ 

1. ใบอนุญาตขับขี่ตัวจริงแบบเดิม

2. ใบอนุญาตขับขี่ด้วยวิธีการทางข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ หรือเรียกว่า ใบขับขี่ดิจิตอล ผ่านแอปพลิเคชัน DLT QR LICENCE

3. สำเนาภาพถ่ายใบอนุญาตขับขี่ตามแบบฟอร์มที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด ซึ่งไม่สามารถใช้ภาพที่ถ่ายจากโทรศัพท์มือถือได้

ทั้งนี้ ทั้งนั้นหลังจากประกาศใช้แล้ว ประชาชนสามารถพกใบอนุญาตขับขี่ได้อย่างใดอย่างหนึ่งใน 3 แบบ ส่วนตัวยืนยันว่าสามารถใช้ได้จริง เพราะบังคับดังเช่นกฎหมาย เพื่อความสะดวกสบายของประชาชน

สำหรับกฎหมายใหม่ฉบับนี้ เจ้าพนักงานจราจรไม่จำดังเช่นต้องยึดใบขับขี่ เนื่องจากมีระบบใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ของกรมการขนส่งทางบก ซึ่งสามารถเปรียบเทียบปรับได้ โดยเจ้าพนักงานจราจรอาจจะตรวจสอบความถูกต้องของใบขับขี่ จากนั้นคงจะบันทึกข้อมูลผู้ขับขี่และการกระทำความผิดลงในใบสั่ง ให้กับผู้ขับขี่พร้อมใบขับขี่ 

ส่วนต้นขั้วใบสั่ง อาจจะนำกลับไปที่สถานีตำรวจ หรือว่าหน่วยงานจราจร เพื่อลงบันทึกตัดแต้ม เมื่อผู้ขับขี่มาเสียค่าปรับคงจะทราบว่าได้ถูกตัดแต้มไปเท่าใด และหากแต้มหมดทั้ง 12 แต้ม อาจจะถูกพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ 90 วัน และแต้มอาจจะกลับคืนมา 12 คะแนนตามเดิม โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้ารับการอบรมใหม่ และต้องสอบให้ผ่าน คงจะได้รับแต้มคืน

หากภายใน 3 ปี ผู้ขับขี่ถูกพักใช้ใบอนุญาตขับขี่เกินกว่า 2 ครั้ง ซึ่งในครั้งที่ 3 อาจจะถูกพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ดังเช่นเวลา 1 ปี และช่วงระหว่าง 1 ปี หากกระทำผิดอีกดังเช่นครั้งที่ 4 คงจะถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ในทันที.

Random Posts