บิ๊กตู่ ติง สื่อ “นั่งอ่านข่าว น้ำท่วมกลางน้ำ” บอก รีบจ่ายเงินช่วยเหลือไว #กลัวติดคุก ?!!

บิ๊กตู่ ติง สื่อ “นั่งอ่านข่าว น้ำท่วมกลางน้ำ” บอก รีบจ่ายเงินช่วยเหลือไว #กลัวติดคุก ?!!

เมื่อเวลา 11.40 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมด้วยคณะ อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย ที่จังหวัดอุบลราชธานี

.

โดย พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางว่า วันนี้ไปเยี่ยมจังหวัดอุบลฯเพราะยังมีความเดือดร้อนอยู่จริงๆ แล้วขณะนี้มี 4 จังหวัดที่ยังค่อนข้างคงจะหนักอยู่ ก็ได้สั่งการให้มีการยกระดับศูนย์บรรเทาสาธารณะภัย ซึ่งมีขั้นตอนของเขา รัฐบาลรับผิดชอบในภาพรวมทั้งหมดอยู่แล้ว มีบางจังหวัดอยู่ในขั้น 2 บางจังหวัดอยู่ในขั้น 3 ซึ่งกระทรวงมหาดไทยอาจจะเป็นเช่นผู้บูรณาการตรงนี้ เพราะความเดือดร้อนยังคงมีอยู่ น้ำยังคงไม่ลดระดับ 100%

แต่แล้วก็ก็ยังดีที่ว่าน้ำลดระดับลงไปบ้าง ข่าวจากโทรทัศน์เห็นพี่น้องหลายคนก็ทำใจ และแล้วขอให้เชื่อมั่นว่ารัฐบาลอาจจะดูแลทุกมิติ ไม่ว่าอาจจะเรื่องของเกษตรและปศุสัตว์ บ้านเรือน ที่อยู่อาศัย ที่บางคนบอกบ้านไปทั้งหลัง ซึ่งรัฐบาลเห็นใจและคงจะทุ่มเทตรงนี้ดูแล บ้านไหนเสียหายทั้งหลังต้องเร่งซ่อมแซมก่อน ถ้าทำพร้อมกันได้ก็คงจะทำทั้งหมด บางส่วนใช้ทั้งเงินของรัฐบาล และเงินบริจาคในส่วนของที่ยังใช้เงินราชการไม่ได้

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลเป็นเช่นห่วงไม่อยากให้คนท้อแท้หมดกำลังใจ ดังเช่นหน้าที่ของรัฐบาลในการช่วยเหลือดูแล การยกระดับเหล่านี้ก็อาจจะเกิดความชัดเจนขึ้น โดยมีกลไกของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) อยู่แล้ว ซึ่งอาจจะบูรณาการทั้งตำรวจ พลเรือน และทหาร ร่วมกับศูนย์ของกระทรวงมหาดไทย ไม่ใช่แล้วว่ารัฐบาลยิ่งนอนใจ ปัญหาของบ้านเราเมื่อเกิดอุทกภัยคนไทยแน่แล้วแล้วนิสัยห่วงบ้าน เพราะมีโจรขโมยเข้าไปขโมยสิ่งของด้วย จึงทำให้ไม่อยากออกจากบ้านตัวเอง ซึ่งก็ลำบาก รัฐบาลก็เข้าไปส่งข้าวส่งน้ำมาโดยตลอด ซึ่งเราก็เข้าใจ ตนจึงไม่อยากให้มีการเกิดเหตุการณ์ในครั้งต่อไป

แต่ทว่าคงจะทำอย่างไรได้อาจเป็นเรื่องของธรรมชาติ รัฐบาลยืนยันคงจะดูแลเต็มที่ทุกกระทรวง ทบวง กรม วันนี้ที่มีการร้องขอเรื่องยา ก็ได้ให้รมว.สาธารณสุขเตรียมชุดยาเป็นเช่นพันชุดเพิ่มเติมให้ ขณะนี้เกิดทั้งโรคน้ำกัดเท้า โรคเครียด ซึ่งกรมสุขภาพจิตต้องไปดูแล ส่วนเรื่องถนนหนทางก็ได้เตรียมแผนไว้แล้ว ได้ 30 กว่าเส้นทางที่ต้องดูแล อาจจะดังเช่นการใช้งบประมาณหลังจากน้ำท่วมแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับความเสียหายในภาพรวมนั้นได้มีการประเมินมาตลอดเวลา ซึ่งพบว่ามีความเสียหายเกือบล้านไร้แล้ว ซึ่งรัฐบาลได้ดูแลและหามาตรการเพิ่มเติม ว่าหลังจากน้ำท่วมแล้วอาจจะทำอย่างไร ในการประกอบอาชีพ เพราะประชาชนต้องมีชีวิตอยู่หลังจากนี้ โดยอาจจะหางบประมาณในการช่วยเหลือ เช่น ข้าวของเสียหาย

เมื่อถามว่าอาจจะมีมาตราการช่วยเหลือเร่งด่วน หรือว่าลดขั้นตอนได้หรือเรียกว่าไม่ เพราะงบของรัฐบาลลงไปช้า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว่า อาจจะไปลดกฏหมายบางตัวได้ที่ไหน เดี๋ยวก็อาจจะบอกว่าเอาภาษีมาใช้ไม่ถูก แต่แล้วก็ต้องทำให้เร็ว โดยไม่ทิ้งระเบียบขั้นตอนกฎหมาย ไม่แม่นแล้วไปแจก ซึ่งสื่อต้องช่วยกันอธิบายให้ประชาชนเข้าใจ ไม่ใช่แล้วไม่ได้เงินแล้วอาจจะบอกว่า รัฐบาลชักช้า สู้คนโน้นคนนี้ไม่ได้ งบตรงนี้ไม่ถูกต้องเงินของนายกฯ และแล้วดังเช่นเงินของรัฐบาล อาจเป็นภาษีของคนทั้งประเทศ การอาจจะนำมาดูแลพี่น้องประชาชน ต้องมีขั้นตอนตามระเบียบ มิเช่นนั้นวันข้างหน้าคงจะโดนเรื่องทุจริต แล้วใครคงจะรับผิดชอบ
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนจังหวัดอื่นๆ และ กทม.ที่มีฝนตกหนักเช่นกันก็ได้สั่งการไปแล้ว

โดยเบื้องต้นได้เรียกผู้ว่า กทม.มาสั่งการให้ดูแลเรื่องท่อระบายน้ำ โดยผู้ว่ารับปากอาจจะดูแลให้ดีที่สุด ทั้งการจราจรและน้ำท่วม เพราะถือเป็นเช่นปัญหาของประเทศไทย ไม่ใช่จริงๆเอาเรื่องที่ไม่อาจเป็นเรื่องอาจเป็นราว มาวุ่นวายกันหมดแล้วคงจะมีอะไรดีขึ้นหรือเรียกว่าไม่ สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมวันนี้ ต้องดูข้อเท็จจริงให้เห็นกับตา ที่นายกต้องเดินทางไปอุบลรอบสองนั้น เพราะอยู่ในขั้นตอนการเตรียมการการฟื้นฟู โดยคงจะลงไปดูว่ามีมาตรการใดเพิ่มเติมได้อีกบ้าง สามารถที่อาจจะเพิ่มเติมจากบรรทัดฐานปกติได้หรือคือไม่ มีงบประมาณใช้ได้หรือคือไม่ เพราะปัญหาต้องช่วยกัน

“เมื่อเช้าก็เห็นว่าโทรทัศน์มีการรายงานสถานการณ์น้ำท่วม บางช่องรายงานโดยนั่งกลางน้ำ แล้วบอกว่าน้ำท่วมลึก ก็น้ำมันท่วมเข้าใจไหม ก็ต้องให้กำลังใจประชาชน ว่ารัฐบาลกำลังดูแลอยู่ ไม่ถูกต้องมาบอกว่ารัฐบาลล่าช้า แต่แล้วก็ถ้าใช้เร็วติดคุกไหมเหมือนที่ผ่านมา สื่อพูดเรื่องแบบนี้บ้าง”

Random Posts